Monday, September 1, 2008

เพื่อนๆอยากมีชีวิตที่เราเป็นคนกำหนดเองกันบ้างรึเปล่าครับ คำว่ากำหนดเองในที่นี้หมายถึง เรากำหนดเวลาในแต่ละวันด้วยตัวเอง เราจะตื่นกี่โมง เราจะไปกินเข้าเที่ยงกี่โมง กินได้นานขนาดไหน แล้วเราจะเลิกงานกี่โมง ผมเชื่อว่าถ้าผมถามประโยคนี้ออกไป เกือบทุกคนย่อมตอบว่า อยากแน่นอนครับผมก็เป็นหนึ่งในนั้น และนั่นคืออีกเหตุผลหนึ่งที่ผมทำ Blog นี้ขึ้นมา

เอาหล่ะ ผมก็เคยได้แชร์กันไปบ้างเกี่ยวกับวิธีการหาเงินออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ผมขอแยกมันออกมาเป็น 4 แบบก็แล้วกัน

1) Affiliate program

2) Contextual Ads (i.e. Adsense)

3) Ad. On Blog

4) E-Commerce (i.e. ebay, Tarad.com)

โดยเริ่มต้นเราคงไม่ออกมาทำธุรกิจออนไลน์ของเรากันแบบเต็มตัวกันอยู่แล้วใช่มั้ยครับ ผมก็ไม่แนะนำให้ทำอย่างนั้นเช่นกัน ทีนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่าเมื่อไหร่เราจะสามารถลาออกจากงานประจำ แล้วมาทำธุรกิจออนไลน์ของเราได้อย่างเต็มเวลาสักที ผมได้อ่านเจอใน e-Book ของเว็บ johncow (เอาไว้ผมหาเจอเมื่อไหร่ผมจะเอาลิงค์มาให้ไป Download กันนะครับ) เขาได้ให้วิธีในการตัดสินใจไว้ดังนี้ ให้ดูว่าตอนนี้เรามีรายได้อยู่ที่เท่าไหร่ แล้วเงินที่ทำให้เราอยู่ได้เป็นเท่าไหร่ ให้เอาเงินที่เราสามารถอยู่ได้เนี่ย คูณ ด้วยสอง ตัวอย่างเช่น

ทุกวันนี้เรามีเงินเดือนที่ 30,000 บาท (สมมติขึ้นมานะครับ)

จำนวนเงินที่ทำให้เราสามารถอยู่ได้อยู่ที่ 25,000 บาท

ดังนั้น ถ้าเราจะตัดสินใจออกจากงานได้เราต้องทำให้ได้อย่างต่ำ 50,000 บาทต่อเดือน

หลังจากที่เราได้ยอดที่เราต้องทำให้ได้แล้วนั้น ขั้นตอนต่อมาก็คือ การกระจายตัวเลข 50,000 ไปตามรูปแบบการหาเงินในแบบต่างๆ เช่น

1) Affiliate program 38,000 บาท

2) Contextual Ads (i.e. Adsense) 6,000 บาท

3) Ad. On Blog 3,000 บาท

4) E-Commerce (i.e. ebay, Tarad.com) 3,000 บาท

(ข้างบนนี้เป็นการแสดงตัวอย่างให้ดูเฉยๆนะครับ)

การแบ่งสัดส่วนนี้ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัวหรอกครับ บางคนอาจจะหารายได้จาก E-Commerce ได้เยอะกว่า 3,000 บาทต่อเดือนก็เป็นได้ ทีนี้เราก็ยึดตามแผนงานดังกล่าว แน่นอนครับเราคงไม่สามารถทำได้ภายในเดือนแรกกันหรอกครับ (ที่จริงบางคนอาจจะทำได้ก็ได้ครับ) เราก็ให้เวลามันสัก 3 เดือน แล้วมาดูกันว่าอะไรที่ยังห่างจากแผนที่เราวางไว้อยู่ ก็มาปรับแผนกันไปเรื่อยๆครับ ช่วงแรกอาจจะต้องเหนื่อยกันหน่อย ต้องลองผิดลองถูก แต่เชื่อเถอะครับถ้าเราจับทางได้ถูก เราจะไปได้ฉลุยเลยครับ ตอนนี้ตัวผมเองก็วางแผนให้ตัวเองไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หวังว่าเพื่อนๆคนจะได้เริ่มทำแผนกันนะครับ แล้วเรามาช่วยกันให้ไปถึงฝั่งฝัน แล้วเจอกันคราหน้าครับ

ติดตาม NPmeStory ได้แล้วที่ @npmestory

Post a Comment:

Find us on facebook