รีวิวหนังสือ / eBook ต้องทำงานอีกนานแค่ไหน : 6 ขั้นตอนก่อนเกษียณอย่างมีความสุข

ผมไม่แน่ใจว่ามีสักกี่คนที่คิดถึงเรื่องการเกษียณกันแล้วบ้าง มีการวางแผนเกษียณกันไว้อย่างไร หรือว่ายังไม่ได้คิดเอาไว้เลย ถ้าคุณอายุเกิน 35 ขึ้นไปแล้วยังไม่ได้คิด ขอให้รีบคิดไว้นะครับ ถ้าหากเพื่อนๆยังไม่เห็นภาพเราลองมานั่งคำนวณเล่นๆกันดูมั้ยครับว่าแค่ละเดือนเรามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ แล้วลองมาคิดดูว่าค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่เราสามารถตัดได้หลังจากที่เราเกษียณ และที่สำคัญ อย่าลืมเพิ่มค่าใช้จ่ายพวกค่ารักษาพยาบาลเข้าไปด้วยนะครับ มันเป็นจำนวนเงินไม่น้อยเลยครับ หากเราไม่มีการวางแผนเผื่อเอาไว้ ผมว่าชีวิตหลังเกษียณเราคงไม่ดีแน่ๆ


เพื่อนผม "นาย ธชธร สมใจวงษ์" หรือ "ตั้ม" เขียนหนังสืออยู่เล่มหนึ่งมีชื่อหนังสือว่า "ต้องทำงานอีกนานแค่ไหน : 6 ขั้นตอนก่อนเกษียณอย่างมีความสุข" เป็นหนังสือที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการวางแผนสำหรับเกษียณได้เป็นอย่างดีมากๆ คือเอาเป็นว่าจากที่ผมไม่เคยให้ความสนใจเรื่องเกษียณสักเท่าไหร่ พออ่านหนังสือเล่มนี้เท่านั้นแหล่ะ ผมเริ่มเกิดความกลัวขึ้นมาในบัดดล

สิ่งที่ได้จากหนังสือเล่มนี้ก็คือ เราจะได้วิธีประมาณค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ บอกเลยว่าถ้าได้เห็นตัวเลขแล้วจะตกใจอย่างแรง แต่ก็อย่าเพิ่งไปกลัวอะไรให้มากเพราะว่าหนังสือจะบอกวิธีในการออมให้ได้ถึงเป้าสุดท้ายมันก็อยู่ที่ว่าใครจะทำตามแผนของตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน

เนื้อหาโดยสังเขป  
"พวกเราจะต้องทำงานอยู่ในสภาพนี้ไปอีกนานแค่ไหน” เมื่อเลิกทำงาน เรามีเงินสำรองเพียงพอสำหรับใช้จ่ายในช่วงเวลาบั้นปลายของชีวิตกันแล้วหรือยัง หลายคนทำงานไปวันๆ แต่ไม่เคยนึกถึงสิ่งเหล่านี้เลย "ต้องทำงานอีกนานแค่ไหน" เล่มนี้ จะมาช่วยเป็นเหมือนพี่เลี้ยง คอยตักเตือน ตรวจสอบ และดูแลสุขภาพทางการเงินชของพวกเราให้มีใช้แบบสบายๆ ในวันที่พวกเราเกษียณตัวเองจากการทำงาน เพราะคงไม่สนุกแน่ ถ้าในวันที่เราแก่ชรา หมดเรี่ยวแรงจะทำงานแล้ว กลับพบว่าเงินทองที่เก็บหอมรอมริบมา มีไม่เพียงพอที่จะใช้ในช่วงบั้นปลายชีวิต ดังวลีเด็ดที่ว่า "ที่สุดแห่งความเสียดาย คือตายไปแล้วยังใช้เงินไม่หมด ที่สุดแห่งความสลด คือใช้เงินหมดแล้วยังไม่ตาย" อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องขำไม่ออกเมื่อวัยเกษียณเดินทางมาถึง เริ่มวางแผนการเงินและการทำงานซะตั้งแต่วันนี้กันดีกว่า!

สนใจสามารถเข้าไปสั่งซื้อทั้งเป็นเล่มแบบจับต้องได้ และแบบ E-Book และ Audio Book ได้ที่ SE-ED Online Shopping คลิกเลย

ปัจจุบันตั้มเขามีการจัดอบรมแบบออนไลน์ด้วยนะ เผื่อใครเป็นคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือ ถนัดดูและฟังมากกว่าก็ลองพิจารณาคอร์สนี้ดูนะครับ ที่ Skilllane เกษียณรวย...วางแผนได้


เกี่ยวกับคอร์สนี้
คอร์สออนไลน์นี้จะทำให้คุณสามารถเตรียมตัวเรื่องเงินทองไว้ให้เพียงพอสำหรับในวันที่คุณจะหยุดทำงาน

ไม่ว่าคุณจะหยุดทำงานด้วยความตั้งใจของ “ตัวเอง” หรือ จากผู้อื่นและ “ปัจจัยอื่น” แต่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตของเราไม่มีวันหยุด

คอร์สนี้จะพาคุณให้ลงมือทำทีละขั้นตอนที่ทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยภาษาแบบคนธรรมดา ง่ายๆ แต่เนื้อหาครบถ้วน ทำให้เรื่องการเงินเป็นเรื่องเข้าใจได้ง่ายกว่าที่เคย

เมื่อเราอายุมาก ค่าใช้จ่ายอาจมากถึง 90% ของเงินทั้งหมดที่หามาได้ทั้งชีวิต หากเราต้องตกอยู่ในสภาพเงินไม่พอใช้ ไม่มีรายได้เข้ามา คงไม่ดีแน่

คอร์สนี้จะแนะนำวิธีให้คุณทำได้จริง ให้คุณมั่นใจได้ว่า คุณได้เตรียมตัวเรื่องเงินทองไว้อย่างเพียงพอแล้ว

เมื่อคุณได้เรียนรู้ และเริ่มลงมือทำอย่างจริงจัง นอกจากคุณจะไม่ลำบากในยามเกษียณแล้ว ยังทำให้คุณสามารถเกษียณรวย เกษียณเร็วได้อย่างใจ

เกษียณรวย...วางแผนได้ครับ

โปรไฟล์พอสังเขปของ "ธชธร สมใจวงษ์"
  • วิทยากรการวางแผนการเงินส่วนบุคคล การออกแบบค่าจ้างค่าตอบแทน แผนสวัสดิการเพื่อการเกษียณ
  • ที่ปรึกษาแก่บริษัทชั้นนำของไทยและต่างชาติมากกว่า 50 บริษัท
  • เจ้าของหนังสือ "ต้องทำงานอีกนานแค่ไหน"
  • คุณวุฒิที่ปรึกษาการเงิน สมาคมนักวางแผนการเงินไทย
  • ปริญญาโท Operations Management & Manufacturing Systems, University of Nottingham, UK
  • ปริญญาตรี Chemical Engineering มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ & University of Nottingham, UK
ติดตามเรื่องเกี่ยวกับการเงินโดย "ธชธร" ได้ที่ FB: Tochathorn Money Tips

Comments