ผมลองหารายได้จาก Blockdit มาได้ 3 วันละ

 

Blockdit คืออะไร 

Blockdit คือ Social มีเดียสัญชาติไทย ที่มีพัฒนาการมาสักพักใหญ่ๆ จากเดิมมันเหมือน Facebook เลยครับ แต่ตอนนี้เริ่มมีความต่างมากขึ้น ดูมีความเป็น Blog มากขึ้น นอกจากการเขียนบทความแล้วนั้น Blockdit ยังมีให้ลงเป็นรูปแบบ Podcast อีกด้วย เพื่อลองรับคนที่ชอบทำ Podcast 


ผมลองทำเพจบน Blockdit มาแล้วตั้งแต่ปี 2019 แต่ตอนนั้นไม่ได้ตั้งใจทำแบบจริงจังมากนัก ทำเอาไว้เพื่อหา Backlink เฉยๆ จนมาพักหลังๆคนเริ่มเข้ามาเยอะขึ้น ผมก็ลองทำจริงจังมากขึ้น ยิงแอดเพิ่ม engagement กันไป จนมาเจอโพสต์นึงได้ดาวขึ้นมา ก็เลยเริ่มเอ๊ะว่า มันคืออะไร แล้วก็มาคลิกตรง "การสร้างรายได้" ก็มาถึงบางอ้อว่า หากเราจะเปิดการหารายได้ ก็ต้องมีดาวครบ 3 ดวง หลังจากนั้นก็เลยพยายามเพิ่มดาวโดยการยิงแอดไปด้วย จนสุดท้ายก็มาครบ 3 ดาวเมื่อตอนวันที่ 13 เมษายน ก็เลยเปิดระบบการหารายได้ในทันที และนี่คือรายได้ที่ได้มาตั้งแต่เปิดการหารายได้

ความดีงามของการนับรายได้ของ Blockdit นั้น เขานับหมดต่อให้เรายิงแอดไปก็ตาม ซึ่งถ้าเป็น Adsense ของ Google นั้น เขาจะไม่นับให้ แต่เอาจริงๆคือรายได้มันไม่ได้คุ้มกับค่ายิงแอดหรอกครับ 

สิ่งที่แนะนำ(ตัวเอง) คือ ทำสาย Organic ไปเลย ถ้าจะลงแอดก็เพื่อเพิ่มคนติดตาม และอาจจะเพิ่มโพสต์ให้บ่อยขึ้น แล้วจะมาอัพเด็ตกันอีกทีนะครับ หากใครอยากลองหารายได้จาก Blockdit เข้าไปได้เลยที่ Blockdit.com หรืออยากมีเพื่อนร่วมคุย สามารถแอดมาได้ที่

Page: NPmeStoryPage

Line: @npmestory 

==========================

ข้อตกลง และเงื่อนไข

1. การสร้างรายได้ใน Blockdit จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ โฆษณา ดาว และ เพชร

2. รายได้จากโฆษณาจะมาจากส่วนแบ่งรายได้โฆษณาที่ปรากฏอยู่ในโพสต์ของผู้ใช้งาน โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกปิดการสร้างรายได้โฆษณาจากบางโพสต์ หรือ จากโพสต์ทั้งหมด ในภายหลังได้

3. รายได้จากดาวคำนวณจาก จำนวนดาวที่ได้รับ และ อัตราค่าตอบแทนต่อดาว ซึ่งอาจแตกต่างกันในแต่ละโพสต์

4. โพสต์ที่ได้ดาวจะสามารถสร้างรายได้ โดยมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

 • เนื้อหาของโพสต์ต้องเป็นงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่เป็นที่แรก
 • โพสต์ที่เนื้อหาส่วนใหญ่คัดลอกมาจะไม่มีสิทธิ์สร้างรายได้ ผู้จัดทำโพสต์ต้องสร้างเนื้อหาเองมากกว่า 90% ของเนื้อหาทั้งหมด
 • งานแปล งานสรุปเนื้อหา รายงานข่าว โดยมีใจความส่วนใหญ่คล้ายกับแหล่งที่มา จะถือว่าเป็นเนื้อหาที่ไม่ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งไม่มีสิทธิ์สร้างรายได้
 • งานเรียบเรียง เล่าเรื่อง วิเคราะห์ แสดงความคิดเห็น รีวิว เปรียบเทียบ โดยใช้ข้อมูลจากที่อื่น มีสิทธิ์สร้างรายได้ แต่ต้องให้เครดิตแหล่งที่มา
 • โพสต์ที่เป็นบทความต้องมีข้อความอย่างน้อย 200 ตัวอักษร
 • ถ้าโพสต์บทความมีข้อความน้อยกว่า 200 ตัวอักษร โพสต์นั้นจะต้องมีรูปที่ผู้เขียนจัดทำขึ้นเองที่มีชื่อเพจอยู่บนรูป
 • เนื้อหาต้องไม่อ้างอิงถึง Blockdit และมีโลโก้ Blockdit ที่โดดเด่น สะดุดตามากเกินไป
 • เจ้าของโพสต์ต้องไม่เสนอรางวัล หรือสิ่งตอบแทน หรือคำเชิญชวน เพื่อให้คนอ่านมีส่วนร่วมกับโพสต์นั้น
 • เนื้อหาหลักของโพสต์ต้องไม่เป็นการแนะนำตัวเอง
 • อย่างน้อย 90% ของเนื้อหาต้องเป็นเนื้อหาใหม่ ที่ไม่เคยโพสต์มาก่อนใน Blockdit
 • โพสต์ที่เป็นพอดแคสต์ และวิดีโอ ความยาวของสื่อต้องเกิน 1 นาที
5. โพสต์ที่ได้ดาวแล้วอาจถูกตรวจสอบในภายหลัง ดาวและรายได้ที่คำนวณแล้วอาจถูกยกเลิกในภายหลังได้หากโพสต์ที่ได้ดาวผิดเงื่อนไขที่กำหนด

6. โพสต์ที่ได้ดาวก่อนการเปิดระบบสร้างรายได้ จะไม่รวมในการสร้างรายได้

7. รายได้จากเพชรคำนวณจาก จำนวนเพชรที่ได้รับ และ อัตราค่าตอบแทนต่อเพชร ซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงได้

8. เพชรที่ได้รับแล้วไม่สามารถย้อนคืนกลับได้ โพสต์ที่ถูกรายงานหรือถูกลบ จะไม่ส่งผลกระทบต่อเพชรที่ได้รับไปแล้ว

9. เจ้าของเพจมีหน้าที่รักษาสถานะของเพจให้คงอยู่ ถ้าเพจนั้นถูกลบ ดาวและเพชรที่ถูกเก็บสะสมไว้ของเพจจะหายไปด้วย ไม่สามารถเรียกคืนได้

10. ดาวและเพชรจะถูกเก็บสะสมไว้ที่เพจ เมื่อเพจเปลี่ยนเจ้าของ เจ้าของเดิมจะสูญเสียการอำนาจการควบคุมดาวและเพชรของเพจไปด้วย

11. ระบบจะสรุปรายได้ของดาวและเพชรทั้งเดือนให้ภายในวันที่ 5 ของเดือนถัดไป

12. ผู้ที่มีรายได้สะสมมากกว่า 1,000 บาท สามารถถอนเงินได้โดยวิธีโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร (ในประเทศไทยเท่านั้น) ซึ่งจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย และมีค่าธรรมเนียมในการถอน

13. การสร้างรายได้จะเริ่มนับตั้งแต่การยอมรับเงื่อนไขการสร้างรายได้นี้ โดยยังไม่ต้องลงทะเบียน (ลงทะเบียนเมื่อต้องการถอนเงิน)

14. เจ้าของเพจต้องลงทะเบียน และส่งเอกสาร เพื่อยืนยันตัวตนก่อนการถอนเงิน

15. ผู้ที่ต้องการถอนเงินให้กดปุ่ม Payout ผู้ที่ถอนเงินภายในวันที่ 10 ของเดือน ระบบจะจ่ายเงินให้ภายในสิ้นเดือนของเดือนเดียวกัน ผู้ที่ถอนเงินหลังวันที่ 10 ของเดือน ระบบจะจ่ายเงินให้ภายในสิ้นเดือนของเดือนถัดไป

16. เงื่อนไขอาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า และทางเราสงวนสิทธิ์ระงับการสร้างรายได้ของผู้ใช้งานที่ไม่เหมาะสม

17. การลงทะเบียนสร้างรายได้ เราจะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลในบัตรประชาชน และบัญชีธนาคาร ชื่อ - นามสกุล ที่อยู่ เลขประจำตัวประชาชน อีเมล และเบอร์โทรศัพท์ โดยเรามีกระบวนการในการสร้างความมั่นใจว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของท่านเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ ถูกต้อง และเป็นปัจจุบัน โดยท่านสามารถแก้ไขข้อมูลด้วยการติดต่อหาเราโดยอีเมล


ติดต่อเรา

หากมีข้อสงสัยประการใด กรุณาส่งอีเมลมาที่ app@blockdit.com

หากเห็นว่าเนื้อหานี้เป็นประโยชน์ ช่วยกดติดตามเพจ NPMESTORY ด้วยนะครับ หรือทาง Line ที่ @npmestory ขอบคุณครับ

Comments