เตือนเล่นไฮไฟว์เสี่ยงต่อความปลอดภัยเครือข่ายคอมพิวเตอร์องค์กร

นักวิชาการเตือนผู้ใช้โปรแกรมเครือข่ายสังคมออนไลน์ ให้ระวังไม่ดาวน์โหลดโปรแกรมที่ไม่รู้จักหรือไม่แน่ใจ มาติดตั้งในเครื่องเพราะถือเป็นความเสี่ยงที่จะถูกบุกรุกเครือข่าย

นายปริญญา หอมเอนก นักวิชาการด้านความปลอดภัย ข้อมูลสารสนเทศ และประธานกรรมการบริษัทเอซิส โปรเฟสชั่นนัล เซ็นเตอร์ จำกัด เปิดเผยในรายการเอ็มคอทดอทเน็ต ถึงแนวโน้มความปลอดภัยในการใช้อินเทอร์เน็ตในปัจจุบันว่า มีโปรแกรมประเภทสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมและมีการใช้กันอย่างแพร่หมาย อาทิ ไฮไฟว์, เฟสบุ๊ก, มายสเปซ เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้นับว่านับเป็นโปรแกรมที่มีแนวโน้มว่าจะมีความเสี่ยงต่อการถูกบุกรุกเครือข่ายมาก เนื่องจากโปรแกรมประเภทเครือข่ายสังคมออนไลน์นั้น จะมีการเพิ่มส่วนบริการพิเศษ นอกเหนือจากบริการ การพูดคุยกับเพื่อน ๆ หรือ การแบ่งปันไฟล์รูปภาพ โดย เว็บไซต์เหล่านี้ มักจะมีอีเมล หรือข้อความเชิญชวนให้สมาชิกติดตั้งโปรแกรมพิเศษทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มอรรถรสในการใช้บริการสังคมเครือข่าย แต่นับว่าเป็นจุดเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ที่ไม่ประสงค์ดี นำโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นสปาย หรือ spyware มาแอบติดตั้งในเครื่อง หากผ่านมาถึงขั้นนี้แล้ว จะเป็นเรื่องง่ายที่เครือข่ายคอมพิวเตอร์ของเครื่องที่ติดตั้งโปรแกรมประเภท spyware จะถูกเจาะระบบ จนสร้างความเสียหายให้กับทั้งระบบ นายปริญญา จึงเตือนให้ใช้งานอย่างระมัดระวัง

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่ามีการใช้โปรแกรมประเภทเครือข่ายสังคมออนไลน์กันอย่างแพร่หลายในองค์กร ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงแล้ว หากในขณะเดียวกันมีการใช้โปรแกรมประเภทมัลติมีเดียพร้อม ๆ กันจำนวนมากจะทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรเครือข่ายขององค์กรด้วย

แหล่งข่าวโดย MSN

NP
______________________________________________
NPmestory
BlogmeLink
NPgameStation
MVstation


ติดตามกันทาง Line แค่กด >>

@npmestory

Share this:

Post a Comment

 
Copyright © NPmeStory - Design my own lifestyle. Designed by OddThemes | Distributed By Gooyaabi Templates